Nhà chống lũ
(0 đánh giá)
Giá: Liên hệ để có giá tốt
Số lượng:
shopping_cart Thêm vào giỏ hàng
  • CHI TIẾT
  • SẢN PHẨM LIÊN QUAN
  • NHẬN XÉT

Ngôi nhà “thách đố với bão lũ” của chàng thợ xây Lương Văn Nâu

 

(ĐHVO). Chiều 25/11, tại Hà Nội cuộc thi “Thiết kế nhà ở an toàn, cộng đồng bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu khu vực ven biển” đã công bố các ý tưởng đạt giải. Trong số đó giải nỗ lực sáng tạo đã được trao cho anh Lương Văn Nâu ở huyện Minh Châu, tỉnh Tây Ninh với ý tưởng Ngôi nhà “thách đố với bão lũ”. Đây là giải thưởng ghi nhận những nỗ lực sáng tạo, tìm tòi, nâng cao phương pháp, chất lượng thiết kế những ngôi nhà trước sự biến đối khí hậu ven biển ngày càng gia tăng.

Qua tìm hiểu của phóng viên chúng tôi được biết anh Lương Văn Nâu là thợ xây dựng lành nghề ở Phnôm Pênh (Campuchia) từ năm 1991 đến nay. Hơn 25 năm hành nghề liên tục với nhiều năm kinh nghiệm anh luôn quyết tâm cải tiến công cụ cũng như kỹ thuật xây dựng nhằm đơn giản hóa trong quá trình thi công để mang đến hiệu quả tốt nhất.

Tâm trạng của người con xa xứ lúc nào cũng đau đáu, trăn trở về quê hương khiến anh quyết tâm về lại Việt Nam, góp một phần công sức của mình để biến những ý tưởng sáng tạo thành hiện thực, đặc biệt trong hoàn cảnh biến đổi khí hậu gia tăng, hậu quả thiên tai để lại nặng nề đối với các tỉnh ven biển.

Anh Lương Văn Nâu phát biểu trong buổi lễ trao giải.

Tham gia vào cuộc thi trên, anh Nâu đã mang đến ý tưởng xây dựng nhà sàn chống chọi bão với tiêu chí “thách đố với bão lũ”, ngoài ra còn ý tưởng xây dựng nhà bê tông bán kiên cố (lắp ráp và tháo dỡ dễ dàng) nhà nóc bằng sử dụng xây thượng thay thế lợp tôn và nóc ngói. Với những ý tưởng này anh Nâu cho biết chúng ta có thể đạt được những tiêu chí kĩ thuật vượt bậc nhằm đem lại hiệu quả cao như: Rẻ hơn xây dựng truyền thống trên 20%; trọng lượng công trình nhẹ hơn trên 30%; Giảm nhiệt cách âm trên 70%; giảm thời gian thi công 50%,…

Ý tưởng trên đã nhận được sự quan tâm và ủng hộ cũng như đánh giá cao của Hội đồng chấm thi, đem đến giải pháp hữu ích cho xây dựng công trình nhà ở mà giữ được môi trường xanh – sạch, loại bỏ phần lớn gỗ trong quá trình xây dựng để bảo vệ tài nguyên rừng.

Anh Lê Văn Nâu nhận giải thưởng tại buổi lễ.

Tuy không phải là người có bằng cấp về kĩ sư xây dựng, không đào tạo qua trường lớp chuyên nghiệp, các sản phầm cũng là vẽ bằng tay nhưng những sản phẩm đó được làm nên bởi một con người có trái tim tràn đầy tình yêu thương cùng sự sáng tạo của trí óc, kinh nghiệm lành nghề. Tất cả đã tạo nên những ý tưởng tuyệt vời để giảm bớt nỗi lo về biến đổi khí hậu, lũ lụt dâng cao, tạo tiền đê xây dựng trên thực tế một cách có hiệu quả.

Không phải ngẫu nhiên những ý tưởng tự nhiên đến, nó là cả một quá trình trăn trở, suy tư, thử nghiệm cũng như đánh đổi mồ hôi, công sức để đi đến kết quả ngày hôm nay. Chắc chắn sự nỗ lực của anh Nâu sẽ trở thành niềm cảm hứng cũng như tạo động lực cho rất nhiều người để biến ước mơ thành hiện thực, giúp sức mình cho sự phát triển của đất nước.

Lan Phương.