SIB MIEN NAM với sứ mệnh thúc đẩy phát triển khu vực Kinh doanh tạo tác động xã hội theo 17 mục tiêu của Liên Hợp Quốc

Những kỳ vọng đặt ra từ Chương trình Nghị sự 2030 của Liên Hợp Quốc kêu gọi sự hợp tác đa bên, trong mọi lĩnh vực,

để thay đổi thế giới chúng ta đang sống và hướng đến việc đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG). Đây chính
là lý do vì sao khu vực tư nhân với vai trò trung tâm và then chốt cần hợp tác cùng với các tổ chức xã hội dân sự và Chính
phủ, trong việc thúc đẩy thay đổi và tăng cường các kết quả của sự thay đổi này. Các doanh nghiệp ngày càng nhận ra
rằng đầu tư vào bảo vệ môi trường và thúc đẩy tác động xã hội không chỉ là hành động của sự bác ái hay từ thiện mà
còn tạo ra giá trị kinh doanh tốt. Những doanh nghiệp cân bằng giữa sứ mệnh xã hội và mục tiêu lợi nhuận đã và đang
tạo ra tác động trực tiếp và lâu dài tới cộng đồng xung quanh, các doanh nghiệp này vẫn có thể vừa tạo giá trị giúp tăng
trưởng kinh doanh, vừa mở rộng tác động của mình lên xã hội.

Phát triển cách tiếp cận bền vững và bao trùm hơn cho tăng trưởng kinh tế, thông qua đổi mới sáng tạo và công nghệ; nâng cao năng suất lao
động, đồng thời giải quyết những thách thức về xã hội và môi trường mà quốc gia đang đối mặt.

 

 

 
 
Chính vì vậy, rất cần có sự hỗ trợ cho việc phát triển khu vực Doanh nghiệp tạo Tác động Xã hội tại Việt Nam, đồng thời cần ghi nhận các doanh nghiệp, các doanh nhân trong khu vực này như là một trong những nhân tố chủ chốt giúp đạt được các SDG. Trước hết chúng ta cần hiểu thêm về khu vực tạo nhiều giá trị này, trong đó có thách thức và nhu cầu của các doanh nhân xã hội. Đây cũng chính là động lực cho chúng tôi, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Northampton và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) cùng phối hợp để thực hiện nghiên cứu này. Chúng tôi mong muốn mang lại một cái nhìn tổng quan hơn về toàn bộ khu vực doanh nghiệp tạo tác động, từ đó có thể khai thác hết tiềm năng của khu vực này thông qua nhiều mô hình kinh doanh đa dạng có khả năng tạo tác động xã hội.
Chúng tôi tin rằng doanh nghiệp kinh doanh bền vững, doanh nghiệp kinh doanh tạo tác động xã hội và doanh nghiệp xã hội là những mô hình kinh doanh của thế kỷ 21. Chúng ta, các tổ chức phát triển, tổ chức nghiên cứu, cơ quan chính phủ, tổ chức phi chính phủ hay doanh nghiệp thương mại, cần tìm cách thúc đẩy một hệ sinh thái giúp mô hình này có thể phát triển mạnh mẽ. Trường đại học có vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt mô hình kinh doanh mới này, thông qua khuyến khích nghiên cứu và thực hành về sáng tạo xã hội và tinh thần khởi sự kinh doanh vì xã hội trong các nhà hoạch định chính sách và doanh nhân của hiện tại và cả tương lai. SIB MIEN NAM dân đang dẫn đầu hoạt động này trên toàn quốc cùng với sự ra đời của Trung tâm Hỗ trợ Kinh doanh tạo tác động xã hội (SIB MIEN NAM), chúng tôi khuyến khích các đơn vị khác tham khảo mô hình này.

 
 
 
 
...
 
 
 
CÂU CHUYỆN SIB MIEN NAM
 
 
Thành lập Liên minh DAKADO, với sự tài trợ vốn ban đầu của Dự án Cạnh tranh nông nghiệp do Ngân hàng thế giới tái trợ, Liên minh gôm có 100 hộ nông dân ban ban liên kết với doanh nghiệp, chuyên sản xuất quả bơ và nông sản theo mô hình liên kết Chuỗi giá trị giữa nông dân và doanh nghiệp thông qua hô hình tổ hợp tác, cung ứng sản phẩm tươi ngon, bổ dưỡng, an toàn nhất đến người tiêu dùng.
 

 

 

 
Tham gia dự án Phát triển Chuỗi giá trị Bơ trái Dak Lak do GTZ tài trợ, thực hiện bởi Sở Khoa học Công nghệ Tỉnh Dak Lak, Trung tâm Ứng dụng Khoa học Công nghệ Tỉnh Dak Lak, Fresh Studio (Hà Lan) tư vấn và tạo dựng thương hiệu DAKADO.

 

 

 

 
2015

 

 

2010

 

 

2009

 

 

2006

 

 

1991

 

 

 

 

 

 
Đa dạng hóa sản phẩm chế biến, áp dụng khoa học công nghệ hiện đại, đồng thời tiếp tục tạo dựng vùng nguyên liệu đạt chuẩn Dakado và đem đến thị trường các sản phẩm hạt sấy macadamia, hạt điều, đậu nành, đậu phộng,... đã qua chế biến, có thể dùng ngay, cung ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng về yêu cầu được sử dụng các sản phẩm có lợi cho sức khỏe.

 

 

 

 

 

Kết thúc tài trợ của Dự án GTZ, doanh nghiệp tự điều hành và phát triển thương hiệu Dakado

 

 

 

 

 

Chính thức hoạt động Kinh doanh là cơ sở sản xuất nông sản tại Buôn Ma Thuột, Dak Lak. Chuyên cung cấp các loại nông sản như cà phê, tiêu, hạt điều, đậu nành, đậu xanh, bắp, quả bơ... theo nhu cầu khách hàng.